Làm việc với huyện Cầu Ngang triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng
Chiều ngày 09/02/2022 Sở Xây dựng Trà Vinh tổ chức Đoàn Công tác đến huyện Cầu Ngang triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng.

Thành phần phía Sở Xây dựng gồm có ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.
Thành phần địa phương gồm có ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban có liên quan thuộc UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe địa phương thông qua báo cáo tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các phòng thuộc Sở cũng như ý kiến giải trình của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện. Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở thống nhất với nội dung báo cáo và làm rõ thêm một số vấn đề cũng như đề nghị địa phương tập trung các công tác trọng tâm thời gian tới liên quan đến ngành Xây dựng, như sau:
- Tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới còn chậm so với kế hoạch đề ra, đề nghị địa phương đẩy nhanh tiến độ.
- Về lập và trình phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Cầu Ngang (mở rộng), Chương trình phát triển đô thị, Đề án công nhận đô thị,… Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.
- Rà soát, kiểm tra lại tình hình lập quy hoạch trên địa bàn huyện, công tác lưu trữ hồ sơ quy hoạch, công tác công bố, công khai quy hoạch,…
- Địa phương có tiếp nhận kinh phí của Nhà tài trợ để lập quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, đã được phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch, hiện nay đơn vị tư vấn đang lập Đồ án quy hoạch, địa phương chú ý thực hiện theo đúng quy định.
- Địa phương sớm triển khai lập Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn cấp huyện để tập trung nguồn lực đầu tư trong thời gian tới.
- Địa phương thường xuyên gửi thông báo giá vật liệu xây dựng về Sở Xây dựng để đưa vào thông báo giá chung của tỉnh.
- Hiện nay giá cả vật liệu xây dựng đã có nhiều thay đổi (tăng), Sở Xây dựng sẽ sớm cập nhật, điều chỉnh đơn giá và tham mưu trình UBND tỉnh xin chủ trương cập nhật, điều chỉnh Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND ngày 19/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc ban hành quy định về Bảng giá chuẩn nhà, vật kiến trúc và công tác xây lắp, xây dựng mới trên địa bàn tỉnh Trà Vinh để phù hợp với thực tế.
- Công tác thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy còn chậm so với thời gian quy định, Sở Xây dựng ghi nhận sẽ sớm liên hệ và trao đổi với công an phòng cháy chữa cháy vấn đề này.
- Liên quan đến lĩnh vực hoạt động xây dựng như cấp phép xây dựng, thẩm định dự án, kiểm tra trước nghiệm thu, kiểm tra trật tự xây dựng, lựa chọn đơn vị tư vấn,…: Đề nghị địa phương thực hiện theo quy định như thường xuyên kiểm tra giấy phép xây dựng đã cấp, Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.
Ngoài ra Giám đốc Sở cũng thông tin thêm một số nội dung liên quan đến ngành Xây dựng trong thời gian tới như Chương trình phát triển đô thị tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Xây dựng đang xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, đang xây dựng Đề án tổng thể phát triển đô thị thông minh bền vững tỉnh Trà Vinh năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 … và kiến nghị địa phương hỗ trợ cung cấp số liệu về Sở Xây dựng trong thời gian sớm nhất, để Sở Xây dựng làm cơ sở triển khai thực hiện. Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu từ địa phương.

Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện nhìn nhận về lĩnh vực xây dựng như công tác lập quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới, chương trình phát triển đô thị, lập quy chế Quản lý kiến trúc đô thị ,.. vẫn còn một số hạn chế nhất định để nghị lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện sớm triển khai thực hiện các nhiệm vụ cũng như một số thông tin mà Đoàn Công tác đã phổ biến. Đồng thời, sẽ phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo, thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ ngành Xây dựng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

• Hôm nay: 2097