Làm việc với huyện Càng Long triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng
Chiều ngày 14/02/2022 Sở Xây dựng Trà Vinh tổ chức Đoàn Công tác đến huyện Càng Long triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng.

Thành phần phía Sở Xây dựng gồm có ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.
Thành phần địa phương gồm có ông Nguyễn Văn Nhủ - Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban có liên quan thuộc UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe địa phương thông qua báo cáo tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, ý kiến giải trình, làm rõ thêm của các phòng chuyên môn thuộc Sở. Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở thống nhất cao với nội dung báo cáo và nhìn nhận công tác quản lý ngành Xây dựng trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào nề nếp. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương tập trung một số công tác trọng tâm thời gian tới liên quan đến ngành Xây dựng, như sau:

- Nguồn kinh phí phục vụ cho công tác lập các quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị,... trên địa bàn huyện chưa đảm bảo: Đề nghị địa phương trình xin chủ trương, đề xuất Sở Tài chính đưa vào dự toán kinh phí (vốn sự nghiệp) để thực hiện, vào kỳ họp HĐND tỉnh gần nhất.
- Rà soát, kiểm tra lại tình hình lập quy hoạch trên địa bàn huyện, kinh phí của nhà tài trợ để lập quy hoạch, công tác lưu trữ hồ sơ quy hoạch, công tác công bố, công khai quy hoạch,… chú ý thực hiện theo quy định.
- Tỷ lệ hộ dân đô thị được cấp nước sạch đạt hơn 95%, tuy nhiên chất lượng nước chưa cao: Vấn đề này Sở Xây dựng sẽ có văn bản yêu cầu Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, làm rõ, sau đó thông tin với địa phương.
- Về tiêu chí nông thôn mới nâng cao, quy định tỷ lệ hỏa táng tối thiểu phải đạt 10%: Vấn đề này Sở Xây dựng sẽ liên hệ, trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường, tham mưu UBND tỉnh xem xét, Quyết định.
- Hiện nay giá cả vật liệu xây dựng đã có nhiều thay đổi (tăng), Sở Xây dựng sẽ sớm rà soát và tham mưu trình UBND tỉnh xin chủ trương cập nhật, điều chỉnh Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND ngày 19/10/2021 cho phù hợp với thực tế hiện nay.
- Địa phương thường xuyên gửi thông báo giá vật liệu xây dựng về Sở Xây dựng để đưa vào thông báo giá chung của tỉnh.
- Liên quan đến lĩnh vực hoạt động xây dựng như cấp phép xây dựng, thẩm định dự án, kiểm tra trước nghiệm thu, lựa chọn đơn vị tư vấn,…: Đề nghị địa phương thực hiện theo quy định như thường xuyên kiểm tra giấy phép xây dựng đã cấp, Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.
- Liên quan đến việc sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn huyện: Đề nghị địa phương với vai trò là chủ đầu tư phát huy tối đa trách nhiệm của mình, tuyệt đối không đưa vật liệu xây không nung chưa được công bố hợp quy và không có chỉ dẫn kỹ thuật vào công trình.
- Về công tác kiểm tra trật tự xây dựng: Theo Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định thì Biên bản vi phạm hành chính được lập trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi phát hiện vi phạm hành chính, như vậy sẽ không có thời gian để nhắc nhỡ, giáo dục đối tượng vi phạm bổ sung các hồ sơ thủ tục. Sở Xây dựng sẽ trao đổi và làm việc cụ thể với Thanh tra tỉnh để có hướng dẫn trong thời gian tới.
Ngoài ra Giám đốc Sở cũng thông tin thêm một số nội dung liên quan đến ngành Xây dựng trong thời gian tới như Chương trình phát triển đô thị tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Xây dựng đang xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, đang xây dựng Đề án tổng thể phát triển đô thị thông minh bền vững tỉnh Trà Vinh năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 … và kiến nghị địa phương hỗ trợ cung cấp số liệu về Sở Xây dựng trong thời gian sớm nhất, để Sở Xây dựng làm cơ sở triển khai thực hiện. Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu từ địa phương.

Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Nhủ - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận ý kiến của Đoàn công tác về lĩnh vực xây dựng như công tác lập quy hoạch chung, quy hoạch xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, chương trình phát triển đô thị, lập quy chế Quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn huyện,.. vẫn còn chậm, đề nghị lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện sớm triển khai thực hiện các nhiệm vụ cũng như một số thông tin mà Đoàn Công tác đã phổ biến. Đồng thời, sẽ phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo, thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ ngành Xây dựng tại địa phương trong thời gian tới./.

Ông Nguyễn Văn Nhủ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc