PHỔ BIẾN NGHỊ ĐỊNH 53/CP QUY ĐỊNH PHÍ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI NƯỚC THẢI

Ngày 05/05/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2020/NĐ-CP quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, thay thế Nghị định số 154/2016/NĐ-CP  ngày 16/11/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Theo đó, Nghị định này có những điểm mới về đối tượng chịu phí cũng như mức phí, như sau:

a) Đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường: Là nước thải công nghiệp thải vào nguồn tiếp nhận nước thải theo quy định pháp luật và nước thải sinh hoạt, trừ trường hợp miễn thu phí theo quy định. Trong đó:

+ Nước thải công nghiệp: Là nước thải từ các nhà máy, địa điểm, cơ sở sản xuất, chế biến của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

+ Nước thải sinh hoạt: Là nước thải từ hoạt động của hộ gia đình, cá nhân; cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức khác; cơ sở rửa ô tô, rửa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà hàng, khách sạn; cơ sở đào tạo, nghiên cứu; cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thải nước thải quy định trên là người nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Trường hợp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thải nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung và trả tiền dịch vụ xử lý nước thải cho đơn vị quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung theo cơ chế giá dịch vụ thì đơn vị quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung là người nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định.

b) Về mức phí bảo vệ môi trường:

+ Nước thải công nghiệp: Nghị định quy định, cơ sở có tổng lượng nước thải trung bình trong năm dưới 20 m3/ngày (24 giờ) áp dụng phí cố định tính theo khối lượng nước thải (không áp dụng mức phí biến đổi) là 1,5 triệu đồng/năm, đến hết năm 2020. Kể từ ngày 01/01/2021 trở đi, áp dụng mức phí tính theo lưu lượng nước thải bình quân (m3/ngày): Từ 10 đến dưới 20 m3/ngày thì mức phí là 4 triệu đồng/năm; Từ 05 đến dưới 10 m3/ngày thì mức phí là 3 triệu đồng/năm và dưới 05 m3/ngày thì mức phí là 2,5 triệu đồng/năm. Còn đối với cơ sở sản xuất, chế biến có tổng lượng nước thải trung bình trong năm từ 20m3/ngày trở lên phí tính theo công thức F = f + C với C là phí biến đổi.

+ Nước thải sinh hoạt: Là 10% trên giá bán của 1m3 nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cần áp dụng mức phí cao hơn, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định mức phí cụ thể cao hơn đối với từng đối tượng chịu phí.

Tin: Từ Quảng Bảo –  Chuyên viên phòng QHKT&PTĐT