Thị trấn Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đạt tiêu chí đô thị loại IV

Ngày 29/9/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Nâng loại đô thị quốc gia tổ chức hội nghị Thẩm định Đề án Đề nghị công nhận thị trấn Tiểu Cần mở rộng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đạt tiêu chí đô thị loại IV. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họ

Toàn cảnh hội nghị

Theo Báo cáo thuyết minh Đề án, huyện Tiểu Cần có tổng diện tích tự nhiên là 227,2 km2, gồm 11 dơn vị hành chính trong đó có 2 thị trấn, thuộc cụm phát triển phía Tây tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm tỉnh lỵ 24km theo QL60. Thị trấn Tiểu Cần mở rộng bao gồm toàn bộ thị trấn Tiểu Cần, một phần xã Hiếu Tử, một phần xã Phú Cần, một phần xã Tân Hòa và một phần xã Tân Hùng với tổng diện tích khoảng 41,96 km2.

Theo thống kê năm 2019, thị trấn Tiểu Cần mở rộng có 50.050 người (bao gồm dân số quy đổi), mật độ trung bình 1.200 người/km2. Trên địa bàn huyện Tiểu Cần có QL60 chạy qua. Đây là tuyến đường đóng vài trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống giao thông của khu vực, chạy song song QL1, nối liền tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng. Bên cạnh đó, cầu Đại Ngãi bắc qua sông Hậu là cửa ngõ thương cảng cho huyện Tiểu Cần trong tương lai.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Tiểu Cần, trong những năm qua, thị trấn Tiểu Cần mở rộng đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế xã hội và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Cụ thể năm 2019: Tổng thu ngân sách đạt 58,58 tỷ đồng, chi ngân sách địa phương là 55,01 tỷ đồng, cân đối thu chi cuối năm dư hơn 3,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm gần nhất (2017, 2018, 2019) đạt 8,79%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng sản xuất công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, thủy sản; tỷ lệ nhà tạm giảm dần, tổng diện tích sàn nhà ở đạt gần 1,5 triệu m2, tỷ lệ sàn nhà ở bình quân đầu người đạt 29,81 m2/người; tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố đạt 89,19%; tỷ lệ chiếu sáng các tuyến phố chính đạt 100%; tỷ lệ chiếu sáng ngõ hẻm đạt 72%; tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt 99,80%; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu chôn lấp hợp vệ sinh đạt 90%.

Theo đại diện UBND huyện Tiểu Cần, việc công nhận thị trấn Tiểu Cần mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV là rất cần thiết, nhằm tạo động lực phát huy vai trò, vị thế quan trọng về kinh tế xã hội, đồng thời tạo cơ sở nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Trên cơ sở Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, UBND tỉnh Trà Vinh đánh giá thị trấn Tiểu Cần mở rộng cơ bản đạt 5 tiêu chí đô thị loại IV với tổng số điểm đạt 86,53/100 điểm.

Tại hội nghị, Đề án đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng bao gồm đại diện các Bộ ngành Trung ương, các hội, hiệp hội chuyên ngành, về các nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn chưa đạt thuộc lĩnh vực: Y tế, thể thao, hạ tầng giao thông, cây xanh đô thị, xử lý nước thải.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đánh giá, trong những năm qua, UBND tỉnh Trà Vinh, UBND huyện Tiểu Cần đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư quy hoạch phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh. Tuy hiện nay, tốc độ đô thị hóa tại Trà Vinh chưa cao so với mặt bằng chung toàn quốc, song dự kiến sẽ có nhiều khởi sắc trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đề nghị tỉnh Trà Vinh và huyện Tiểu Cần lưu ý tiếp thu các ý kiến góp ý của các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng, chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn đã đạt, đồng thời khắc phục những tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp để xây dựng và phát triển thị trấn Tiểu Cần mở rộng hướng đến thành lập thị xã Tiểu Cần trong tương lai.

Hội đồng Nâng loại đô thị quốc gia nhất trí bỏ phiếu thông qua Đề án Đề nghị công nhận thị trấn Tiểu Cần mở rộng, tỉnh Trà Vinh đạt tiêu chí đô thị loại IV, với điểm số 85,43/100 điểm.

(Trích nguồn Bộ Xây dựng)

Đưa tin: Văn phòng Sở Xây Dựng