Làm việc với huyện Trà Cú triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng
Sáng ngày 14/3/2023 Sở Xây dựng Trà Vinh tổ chức Đoàn Công tác đến huyện Trà Cú triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng.

Thành phần phía Sở Xây dựng gồm có ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

Quang cảnh buổi làm việc

Thành phần địa phương gồm có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc huyện Trà Cú.

Góp ý của huyện Trà Cú tại buổi làm việc

Sau khi nghe địa phương thông qua báo cáo tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, ý kiến giải trình, làm rõ thêm của các phòng chuyên môn thuộc Sở. Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở thống nhất với nội dung báo cáo của huyện Trà Cú. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương tập trung một số công tác trọng tâm thời gian tới liên quan đến ngành Xây dựng, như sau:
- Để làm cơ sở tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao: Đề nghị địa phương đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch và lập Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó phải thực hiện lập Quy chế điểm dân cư nông thôn theo quy định.
- Triển khai rà soát, xây dựng và trình phê duyệt Kế hoạch phát triển đô thị để làm cơ sở phân kỳ, ưu tiên đầu tư góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
- Triển khai thực hiện rà soát, kiểm tra lại tình hình lập quy hoạch trên địa bàn huyện, kinh phí của nhà tài trợ để lập quy hoạch, công tác lưu trữ hồ sơ quy hoạch, công tác công bố, công khai quy hoạch,… chú ý thực hiện theo quy định và gửi số liệu về Sở Xây dựng tổng hợp.
- Về tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh của địa phương đạt 94,88%, đề nghị địa phương đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền cho người dân hưởng ứng, sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Phấn đấu đưa tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh của địa phương đạt trên 99% vào cuối năm 2023.
- Về Cây xanh đô thị: Công tác này địa phương thực hiện tốt, tiếp tục phát huy và duy trì trong thời gian tới (nếu xây dựng được phần mềm quản lý thì rất tốt).
- Liên quan đến công tác cấp phép xây dựng: Trong năm 2022, Địa phương đã cấp 07 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích xây dựng 605,52 m2; tổng diện tích sàn 863,22 m2. Huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân biết để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, chú ý đến công tác kiểm tra các nội dung đã được cấp phép. Bên cạnh đó, khi người dân xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nếu kiểm tra phát hiện thành nhà dẫn dụ chim yến thì kiên quyết xử lý theo quy định. Nếu còn khó khăn thì liên hệ với phòng chuyên môn của Sở để được hướng dẫn cụ thể.
- Về số liệu báo cáo liên quan đến lĩnh vực Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đề nghị địa phương hoàn chỉnh, thống nhất lại số liệu.
- Liên quan Đồ án điều chỉnh tổng thể Khu kinh tế Định An, địa phương có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh góp ý, bổ sung số liệu phục vụ điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế Định An.
- UBND tỉnh đã Quyết định ban hành Bộ đơn giá xây dựng công trình năm 2022, địa phương sớm triển khai thực hiện, nếu có khó khăn thì liên hệ với phòng huyên môn của Sở để được hướng dẫn cụ thể.
- Liên quan đến việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 02/2023/TT-BXD ngày 03 tháng 03 năm 2023 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn một số nội dung về hợp đồng xây dựng. Sở Xây dựng sẽ tổ chức hướng dẫn chung cho các Sở ngành và UBND cấp huyện trong thời gian sớm nhất.
- Liên quan đến lĩnh vực hoạt động xây dựng như thẩm định dự án, kiểm tra trước nghiệm thu, lựa chọn đơn vị tư vấn,…: Đề nghị địa phương thực hiện theo quy định (kiểm tra trước nghiệm thu theo yêu cầu,…). Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ địa phương công tác này.
Ngoài ra Giám đốc Sở cũng thông tin thêm một số nội dung liên quan đến ngành Xây dựng trong thời gian tới như Chương trình phát triển đô thị tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Xây dựng đang xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, đang xây dựng Đề án tổng thể phát triển đô thị thông minh bền vững tỉnh Trà Vinh năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 … và kiến nghị địa phương hỗ trợ cung cấp số liệu về Sở Xây dựng trong thời gian sớm nhất, để Sở Xây dựng làm cơ sở triển khai thực hiện.
Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao của ngành Xây dựng khi có yêu cầu từ địa phương.