Làm việc với huyện Châu Thành triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng
Chiều ngày 14/3/2023 Sở Xây dựng Trà Vinh tổ chức Đoàn Công tác đến huyện Châu Thành triển khai nhiệm vụ, nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương liên quan đến lĩnh vực Xây dựng.

Thành phần phía Sở Xây dựng gồm có ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

Quang cảnh buổi làm việc

Thành phần địa phương gồm có bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các phòng ban có liên quan thuộc UBND huyện.

Thông qua báo cáo tại buổi làm việc

 
Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình thực hiện liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn huyện. Theo đó, quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và được công bố công khai theo quy định. 
 
Trong công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới, huyện đã phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới cho 13 xã, có ban hành quy định quản lý và tổ chức thực hiện đồ án đúng theo quy định. Bên cạnh đó, địa phương thường xuyên chỉ đạo các ngành có liên quan kiểm tra tình hình triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã và chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy hoạch đã được duyệt. Đồng thời, chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, để có kế hoạch thực hiện nâng chất các tiêu chí đô thị loại V đáp ứng tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. 
Trong năm 2022, huyện đã cấp 51 giấy phép xây dựng cho các hộ dân có nhu cầu, trong đó 32 nhà ở nông thôn, 19 nhà ở đô thị. Đến nay, huyện Châu Thành có nhà ở đạt chuẩn 92,59%, không còn nhà tạm dột nát.

Sau khi nghe địa phương thông qua báo cáo tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, ý kiến giải trình, làm rõ thêm của các phòng chuyên môn thuộc Sở. Ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở thống nhất cao với nội dung báo cáo của huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương tập trung một số công tác trọng tâm thời gian tới liên quan đến ngành Xây dựng, như sau:
- Về công tác lập quy hoạch trên địa bàn huyện Châu Thành cơ bản hoàn thiện với quy hoạch xây dựng vùng huyện đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, các quy hoạch nông thôn mới thôn mới, nông thôn mới nâng cao đang triển khai thực hiện. Địa phương chú ý đẩy nhanh tiến độ lập Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn huyện và lập Quy chế điểm dân cư nông thôn theo quy định.
- Đề xuất địa phương rà soát, thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện Cụm Công nghiệp Tân Ngại, để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, kêu gọi các nhà đầu tư vào Cụm Công nghiệp.
- Về tiếp nhận kinh phí để lập quy hoạch, chú ý thực hiện theo quy định và gửi số liệu về Sở Xây dựng tổng hợp.
- Liên quan đến công tác cấp phép xây dựng: Huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân biết để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, chú ý đến công tác kiểm tra các nội dung đã được cấp phép. Bên cạnh đó, khi người dân xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nếu kiểm tra phát hiện thành nhà dẫn dụ chim yến thì kiên quyết xử lý theo quy định. Nếu còn khó khăn thì liên hệ với phòng chuyên môn của Sở để được hướng dẫn cụ thể.
- Liên quan đến công tác việc triển khai thực hiện Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ, về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Nhưng chưa có văn bản thay thế Thông tư số 13/2019/TT-BXD để thực hiện. Sở Xây dựng ghi nhận sớm có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng.
- UBND tỉnh đã Quyết định ban hành Bộ đơn giá xây dựng công trình năm 2022, địa phương sớm triển khai thực hiện, nếu có khó khăn thì liên hệ với phòng huyên môn của Sở để được hướng dẫn cụ thể.
- Liên quan đến nguồn kinh phí phục vụ cho công tác lập các quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị, để nâng chất đô thị loại V: Đề nghị địa phương trình xin chủ trương và trình Sở Tài chính đưa vào dự toán kinh phí (vốn sự nghiệp) hàng năm để thực hiện.
- Đề nghị địa phương xây dựng Kế hoạch phát triển đô thị, trong đó có phân kỳ và ưu tiên đầu tư các công trình, dự án bức xúc,… cũng như một số công tác khác, trình Sở Tài chính đưa vào dự toán kinh phí hàng năm để thực hiện.
- Liên quan việc đầu tư Trạm xử lý nước đáp ứng tiêu chí nông thôn mới: Đề nghị địa phương đăng ký dự án đầu tư công và trình HĐND tỉnh xem xét quyết định.
- Liên quan đến lĩnh vực hoạt động xây dựng như thẩm định dự án, kiểm tra trước nghiệm thu, lựa chọn đơn vị tư vấn,…: Đề nghị địa phương thực hiện theo quy định (kiểm tra trước nghiệm thu theo yêu cầu,…). Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ địa phương công tác này.
Ngoài ra Giám đốc Sở cũng thông tin thêm một số nội dung liên quan đến ngành Xây dựng trong thời gian tới như Chương trình phát triển đô thị tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Xây dựng đang xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, đang xây dựng Đề án tổng thể phát triển đô thị thông minh bền vững tỉnh Trà Vinh năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 … và kiến nghị địa phương hỗ trợ cung cấp số liệu về Sở Xây dựng trong thời gian sớm nhất, để Sở Xây dựng làm cơ sở triển khai thực hiện. 
Sở Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao của ngành Xây dựng khi có yêu cầu từ địa phương.

 

Phát biểu tại buổi làm việc bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận các các ý kiến cũng như các vấn đề mà Đoàn công tác đã cung cấp và trao đổi, đề nghị lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện sớm triển khai thực hiện các nhiệm vụ cũng như một số thông tin mà Đoàn Công tác đã phổ biến. Đồng thời, sẽ phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo, thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ ngành Xây dựng trong thời gian tới./.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tin, ảnh: Minh Châu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 71
  • Trong tuần: 984
  • Tất cả: 2126252
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG
- Đơn vị quản lý: Sở Xây dựng
- Địa chỉ: Số 226 đường Trần Phú, P7, TPTV, tỉnh Trà Vinh
- Email: soxd@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862544
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT