Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Ngày 15/12/2015, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 2314/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu nhằm tập trung phấn đấu giải quyết cải thiện nhà ở cho 11.417 hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Phấn đấu đến cuối năm 2020 hoàn thành việc thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo đang khó khăn về nhà ở đạt tỷ lệ 100% theo Đề án.

Đối tượng được hỗ trợ nhà ở: Hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo quy định của Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg phải là hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ, có trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý tại thời điểm Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến khi Quyết định này có hiệu lực thi hành tối thiểu 05 năm.

Việc hỗ trợ thực hiện trực tiếp đến hộ gia đình để xây dựng nhà ở theo đối tượng và thứ tự ưu tiên theo quy định, giải ngân thực hiện trên cơ sở nghiệm thu xác nhận của cấp xã. Khi hỗ trợ phải bảo đảm tính công khai, công bằng và minh bạch đến từng hộ gia đình trên cơ sở pháp luật và chính sách của Nhà nước, phù hợp với đặc điểm của từng vùng, phù hợp với điều kiện thực tiễn và gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, việc hỗ trợ cũng dựa trên nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ một phần (cho vay với lãi suất ưu đãi), kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở phù hợp với khả năng và điều kiện của các hộ. Về phần đất để xây dựng nhà ở các hộ tự lo hoặc vận động người thân, cộng đồng hỗ trợ.

Hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất vay 3%/năm, thời hạn vay là 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay.

Sở Xây dựng là cơ quan thường trực của tỉnh, có trách nhiệm phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan trong triển khai thực hiện; hướng dẫn các huyện, thị xã và thành phố về đối tượng và tình trạng nhà để xác định các hộ gia đình được hỗ trợ theo Hướng dẫn tại Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Tổ chức thiết kế các mẫu nhà ở (03 mẫu) để người dân tham khảo, áp dụng. Định kỳ Báo cáo UBND tỉnh, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kết quả thực hiện hỗ trợ theo quy định. Lập dự toán kinh phí hoạt động cho các Ban Chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã theo quy định tại Điều 6 Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin: Phòng Quản lý nhà & Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Trà Vinh.