Tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị

Thực hiện Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn thực hiện, thời gian qua, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có nhiều nỗ lực triển khai quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị… nhờ đó công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị từng bước đi vào nề nếp, tỷ lệ công trình xây dựng không phép, sai phép giảm dần qua các năm, nhiều công trình xây dựng mới, hiện đại tạo được điểm nhấn và góp phần tạo lập được không gian kiến trúc cảnh quan đô thị, diện mạo đô thị ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế, nhiều khu vực đô thị còn thiếu quy hoạch chi tết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị… dẫn đến lúng túng trong thực hiện cấp phép xây dựng. Đặc biệt đã có những công trình xây dựng không phép hoặc sai phép, không tuân thủ các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép được cấp, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc đô thị và gây bức xúc trong dư luận.


Nhằm khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị theo đúng quy hoạch đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ sau:


Tập trung nguồn lực và đẩy mạnh lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị… làm cơ sở cho việc quản lý phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng đô thị.


Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép được cấp và quản lý thực hiện quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện làm phát sinh cơ chế xin – cho trong việc cấp giấy phép xây dựng. Kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức thực hiện công tác quản lý trật tực xây dựng trên địa bàn, thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc cấp giấy phép xây dựng.


Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và quản lý đầu tư xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng ở các cấp chính quyền địa phương. Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình đang xây dựng trên địa bàn, xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị theo đúng quy định của pháp luật.


Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trên và báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình đang xây dựng trên địa bàn (bao gồm cả xử lý các trường hợp sai phạm) về Bộ Xây dựng trước ngày 31/12/2015, để Bộ Xây dựng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


(Trích nguồn: Bộ Xây dựng)

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 66
  • Trong tuần: 979
  • Tất cả: 2126247
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG
- Đơn vị quản lý: Sở Xây dựng
- Địa chỉ: Số 226 đường Trần Phú, P7, TPTV, tỉnh Trà Vinh
- Email: soxd@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862544
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT