Thành phố Trà Vinh đạt tiêu chí đô thị loại II
Sáng ngày 29/1/2016 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Trà Vinh. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị quốc gia chủ trì Hội nghị.


Ảnh: Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu kết luận Hội nghị


Tham dự Hội nghị có các thành viên của Hội đồng thẩm định đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành, các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng. Về phía địa phương tham dự Hội nghị có ông Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Trung Dũng – Bí thư Thành ủy Trà Vinh, ông Diệp Văn Thạnh – Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh và thành phố Trà Vinh.


Báo cáo Hội đồng thẩm định về Đề án đề nghị công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh Diệp Văn Thạnh cho biết: kể từ khi thị xã Trà Vinh được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III năm 2007 và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2010, thành phố Trà Vinh đã xây dựng chương trình phát triển đô thị, tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Đến nay, về cơ bản, thành phố Trà Vinh đã đạt được các tiêu chí của đô thị loại II theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP của Chính phủ về phân loại đô thị.


Việc thành phố Trà Vinh được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh sẽ giúp cho thành phố phát huy hơn nữa chức năng trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa-xã hội của tỉnh, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tạo động lực mới cho sự phát triển, xúc tiến đầu tư, tăng thu ngân sách, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố và tỉnh Trà Vinh.Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị


Theo Đề án của tỉnh Trà Vinh, thành phố Trà Vinh không chỉ là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Trà Vinh mà còn là một trung tâm kinh tế lớn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, giữ vai trò đầu mối giao thông, giao lưu quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, cả nước và quốc tế và có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng.


Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Trà Vinh luôn ở mức cao, bình quân giai đoạn 2012-2014 đạt 11,97%, thu chi ngân sách cân đối dư, thu nhập bình quân/người năm 2014 đạt 62,928 triệu đồng, bằng 1,45 lần so với mức bình quân của cả nước; các chỉ tiêu cơ bản về nhà ở, công trình công cộng cấp đô thị, giao thông, cấp nước, chiếu sáng, cây xanh đô thị của thành phố đạt được số điểm rất cao. Thành phố đã ban hành và thực hiện quy chế quản lý kiến trúc đô thị, từng bước xây dựng thành phố Trà Vinh thành đô thị xanh, sạch, đẹp và thân thiện.


Trên địa bàn thành phố có nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, công trình văn hóa lịch sử, di sản thường xuyên được trùng tu, tu tạo góp phần quan trọng cho thành phố phát triển dịch vụ du lịch.


Đánh giá về Đề án, báo cáo thẩm định Đề án của Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), báo cáo phản biện của Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) và Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) đều đồng tình với những đánh giá, cho điểm của địa phương trong Đề án.


Qua nghiên cứu hồ sơ và khảo sát thực tiễn, các thành viên Hội đồng thẩm định đồng tình với đề nghị công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Việc công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II phù hợp với Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam và Chương trình phát triển đô thị quốc gia của Chính phủ, phù hợp quy hoạch vùng tỉnh Trà Vinh và Quy hoạch chung xây dựng thành phố Trà Vinh, đáp ứng các quy định của Nghị định số 42/2009/NĐ-CP của Chính phủ về phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng.


Hội đồng thẩm định cũng đóng góp nhiều ý kiến giúp Trà Vinh hoàn thiện Đề án, trong đó có các đề nghị về việc làm rõ hơn tính chất vùng của thành phố Trà Vinh, các nguồn lực để phát triển mở rộng đô thị Trà Vinh, các giải pháp cụ thể về tăng thu ngân sách, thu gom và xử lý nước thải, rác thải, bảo tồn và phát triển cây xanh, phát triển du lịch sinh thái, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…


Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thẩm định – Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị lãnh đạo tỉnh, thành phố Trà Vinh tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng, rà soát các số liệu về dân số, mật độ cây xanh, cập nhật các dự án đang triển khai… để hoàn thiện Đề án. Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Hội đồng thẩm định đánh giá cao Đề án nâng loại đô thị Trà Vinh cũng như những thành tựu mà thành phố Trà Vinh đã đạt được trong những năm gần đây. Với việc quan tâm, chỉ đạo và thực hiện các chương trình nâng cấp, phát triển đô thị của lãnh đạo tỉnh và thành phố, đến nay về cơ bản, thành phố Trà Vinh đã hội đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.


Thay mặt Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chúc mừng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, thành phố Trà Vinh đã được Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án với số điểm cao (86,34) và đề nghị tỉnh, thành phố sớm hoàn thiện Đề án để Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Trà Vinh./.


Theo nguồn: Bộ Xây dựng

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 73
  • Trong tuần: 986
  • Tất cả: 2126254
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG
- Đơn vị quản lý: Sở Xây dựng
- Địa chỉ: Số 226 đường Trần Phú, P7, TPTV, tỉnh Trà Vinh
- Email: soxd@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862544
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT